fbpx

5 ขั้นตอนการเตรียมตัวสมัครงานของนักศึกษาจบใหม่

ขั้นตอนการเตรียมตัวสมัครงาน ปวันเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ที่กำลังจะจบการศึกษาในอีกไม่กี่วัน เธอตั้งใจว่าจะเริ่มหางานทำทันทีที่การสอบไฟนอลจบลง และหวังว่าเธอจะได้ทำงานที่ต้องการ

มีชีวิตการทำงานที่ดี และทำให้เธอมีความสุขได้ แต่ก่อนที่ปวันจะมีชีวิตการทำงานอย่างที่เธอฝัน ขั้นตอนแรกที่เธอต้องผ่านไปให้ได้ก่อนก็คือ “การสมัครงาน” นั่นเอง

JobThai อยากให้ปวันและเด็กจบใหม่ทุกคนได้ทำงานที่ตัวเองรัก ในองค์กรที่ต้องการ เราก็เลยมี 5 ขั้นตอนเตรียมตัวสมัครงานง่าย ๆ มาฝาก

 คิดให้ดีว่างานไหนคืองานที่เราชอบและเหมาะสมกับเรามากที่สุด แล้วหาข้อมูลเกี่ยวกับงานนั้น ๆ จนแน่ใจว่าเราชอบมันจริง ๆรวบรวมประสบการณ์การทำงาน การอบรม หรือกิจกรรมต่าง ๆ

ที่เคยทำเพื่อใช้ประกอบการสมัครงานเขียนรายละเอียดในเรซูเม่ให้สมบูรณ์ที่สุดเตรียมเอกสารสำคัญที่ต้องใช้ในการสมัครงาน และรูปถ่ายให้พร้อมแจ้งบุคคลอ้างอิงทุกครั้งที่เราใช้ชื่อเขาในการสมัครงาน

1. ไตร่ตรองเรื่องสายอาชีพให้ดี

สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนที่จะสมัครงานก็คือ เราต้องคิดว่างานไหนที่เหมาะสมกับเรา งานไหนที่ทำแล้วมีความสุข และงานไหนที่เรามีความสามารถพอที่จะทำมันได้ เพราะว่าเราจะต้องใช้ชีวิตอยู่กับงานนั้นอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เมื่อเจอแล้วก็หาข้อมูลเกี่ยวกับสายอาชีพนั้น ๆ

และไตร่ตรองให้ดีอีกครั้ง โดยอาจปรึกษาครอบครัว เพื่อน หรือสอบถามจากคนที่อยู่ในสายอาชีพที่เราสนใจ เพื่อจะวางแผนสายอาชีพได้อย่างเหมาะสม

2. เก็บรวบรวมผลงาน และประสบการณ์ต่าง ๆ  

คิดย้อนถึงประสบการณ์การฝึกงาน อบรม กิจกรรม หรืองานพาร์ทไทม์ต่าง ๆ ที่เคยทำมา เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาเขียนลงในเรซูเม่ หรือเอกสารสมัครงานของบริษัท รวมไปถึงเก็บเอกสาร หรือหลักฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับประสบการณ์หรือกิจกรรมนั้น ๆ แล้วทำ Portfolio แนบไปกับตอนสมัครงานด้วย

3. จัดเตรียมเรซูเม่ (Resume) ให้สมบูรณ์ที่สุด

เรซูเม่จะเป็นด่านแรก ที่ทำให้บริษัทได้ทำความรู้จักคุณ ดังนั้นคุณจึงควรจะต้องเขียนรายละเอียดที่เกี่ยวกับตัวคุณให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ – นามสกุล ข้อมูลส่วนตัว จุดมุ่งหมายในอาชีพ ประวัติการศึกษา หรือประสบการณ์การทำงาน การฝึกอบรม รวมถึงรายชื่อบุคคลอ้างอิง และอย่าลืมหมายเลขโทรศัพท์ในการติดต่อกลับด้วย

4. เตรียมเอกสารการสมัครงานให้พร้อม

ถ่ายสำเนาเอกสารสำคัญต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการสมัครงาน จดหมายแนะนำตัว (Cover Letter) และเรซูเม่ (Resume) ให้พร้อม รวมถึงเตรียมถ่ายรูปสำหรับใช้ในการสมัครงานให้เรียบร้อย เนื่องจากการสมัครงานรูปถ่ายก็ถือเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน

5. แจ้งบุคคลอ้างอิงถึงความเคลื่อนไหวในการสมัครงานของคุณ

หลายบริษัทอาจจะมีการติดต่อบุคคลอ้างอิงที่คุณให้ไว้เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับผู้สมัครเพิ่มเติม ดังนั้นเราจึงควรจะแจ้งให้คนที่เราขอเขามาเป็นบุคคลอ้างอิงให้รู้ด้วยว่าเราใช้ชื่อเขาเป็นบุคคลอ้างอิงในการสมัครงานที่ไหนบ้าง เพื่อที่เขาจะได้รับรู้ และเตรียมพร้อมหากบริษัทที่เราสมัครงานติดต่อเขาไปจริง ๆ

เพียงเท่านี้ ปวันและน้อง ๆ นักศึกษาจบใหม่ก็จะมีภาพพจน์ที่ดีขึ้นในสายตาบริษัทที่สนใจ เนื่องจากองค์กรเหล่านั้นจะมองเห็นถึงการเตรียมตัวเบื้องต้นของผู้สมัครงานได้เป็นอย่างดี